default-logo

Đến bản Lác Mai Châu thì ăn gì là đặc sản?

Nói đến du lịch Mai Châu – Hòa Bình thì phải nhắc ngay đến những nét văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc tại đây. Những món ăn này là đúc kết tinh hoa của cha ông người dân tộc Thái. Cơm lam, xôi nương, thịt lợn mán, măng đắng, nước lá phao, cá suối nướng… là những món bạn nhất định phải thử khi tới thăm Mai Châu.

Đặc sản ở bản Lác Mai Châu

Xôi nếp nương

xoi-nep-nuong

Là  món ăn đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Được chế biến từ nếp nương dẻo thơm Tây Bắc, qua bàn tay chế biến của những con người tài hoa, từng hạt gạo thơm ngon trở thành những nắm xôi dẻo thơm. Sẽ là thiếu xót nếu như không thưởng thức xôi nếp nương khi đến Mai Châu.

Nhộng ong rừng xào măng

nhộng ông rừng xao măng

Cũng là một trong những đặc sản chắc chắn phải thưởng thức khi đến Mai Châu. Vị măng hơi đắng, kết hợp với vị bùi ngậy của nhộng ong rừng. Thực khách sẽ bị quyến rú bởi sự kết hợp cực kỳ ăn ý của 2 nguyên liệu này.

Cơm Lam Mai Châu

Là món ăn đặc trưng của Mai Châu mà du khách nào tới đây cũng muốn thử. Nguyên liệu để làm nên món cơm trứ danh này bao gồm: gạo, ống nứa, lá chuối. Ngoài ra còn có thể có thêm dừa nạo, nước cốt dừa….

Tre làm món cơm lam được gọi là cây “Pá Ngá”, loại tre này vừa nhỏ, vừa thẳng, đều… Gạo được rửa sạch, ngâm nước trong khoảng 2 -3h sau đó được đưa vào ống tre non và đem đi nướng.

Người phụ nữ Thái phải vô cùng khéo tay mới có thể làm được món cơm lam ngon đúng điệu.

Khi nướng, phải xoay đều và kỹ, có như thế cơm mới không bị sượng hay quá nhão, khi nguôi bóc bỏ tre sẽ có 1 lớp mỏng bao quanh ăn rất thơm và đậm.

Ăn cơm lam không thể thiếu một thứ gia vị truyền thống của dân tộc Thái gọi là “chẩm chéo”, ngoài ra, du khách có thể ăn kèm muối vừng

com lam mai chau

Gà đồi

Là món ăn dân dã, khá nổi tiếng với nhiều du khách, nhưng nếu muốn ăn món gà đồi nướng ngon không tả xiết, hãy môt lần hành trình du lịch tới Mai Châu – Hòa Bình, bạn sẽ được người dân nơi đây thiết đã món ăn mỹ vị này.

Gà thông thường được người dân nuôi chuồng hoặc nuôi theo phương thức công nghiệp.

Tuy nhiên, gà đồi được nuôi với quy mô diện tích đất rất lớn, mỗi ngày, chỉ một lượng nhỏ thức ăn được cho gà ăn.

Còn lại, gà sẽ tự phải chạy lên đồi, đi tìm thức ăn cho mình. Nhờ thế, chân gà đồi đặc biệt ngon. Gà đồi không lớn như gà thông thường nhưng thịt chắc, thơm và rất ngọt thịt.

Gà sau khi được bắt giết, làm sạch lông sẽ được tẩm ướp cùng mắc khén. Loại gia vị này sẽ làm món gà thơm và ngon hơn bao giờ hết.

Gà đồi được nướng trên than hoa không ám khói hoặc được hấp với lá chanh. Xé từng miếng thịt gà ăn cùng với chẩm chéo sẽ tạo ra hương vị ngon tuyệt vời.

Giá gà nướng từ 300.000đ – 350.000đ/ con

ga doi luoc

Cá suối rán

Là loại cá nhỏ như cá bống, sống ở ao suối. Không phải lúc nào bạn cũng có dịp thưởng thức món này, vì có hôm đi chợ không mua được. Cá chiên hoặc nướng, có vị ngọt, thơm rất hấp dẫn.

ca suoi nuong

Lợn bản xiên nướng

Lợn bản được nuôi bằng thức ăn và rau củ, không dùng chất kích thích, thịt được tẩm ướp với gia vị, giềng, xả. nướng trên than hoa, nếu nướng to lửa sẽ bị cháy mà trong lại chưa chín.

Thịt được nướng chín từ từ, chảy mỡ và chuyển màu vàng rộm là được. Ngoài ra còn có món lơn bản hấp chấm chẩm chéo cũng rất tuyệt.

lon ban xien nuong

Bản Lác Mai Châu Hòa Bình,khu du lịch Bản Lác Mai Châu Hòa Bình, kinh nghiệm du lịch bản Lác Mai Châu Hòa Bình, Nét văn hóa dân tộc Bản Lác.

Trên đây là những chia sẽ của banlacmaichau.com mong cho quý khách có được chuyến du lịch như ý tại Bản Lác Mai Châu.