default-logo

Những di tích, danh thắng và các lễ hội đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc ở Mai Châu

(HBĐT)-Từ lâu mảnh đất vùng cao Mai Châu đã tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách gần xa bởi con người và cảnh quan thiên nhiên cùng nét bản sắc văn hóa dân tộc. Những lễ hội có từ ngàn xưa, những di tích, danh thắng, điểm du lịch cộng động…luôn mãi tạo cho mỗi người khi đến nơi đây sự thích thú, muốn khám phá tìm hiểu nhiều hơn nữa…

Di tích hang Khoài (hang Trâu), ở xóm Sun, xã Xăm Khòe. Đây vừa là nơi cư trú, vừa là xưởng chế tác công cụ của cư dân thuộc nền Văn hoá Hòa Bình, có khung niên đại khoảng từ 17.000 năm đến 11.000 năm cách ngày nay. Ngoài những di vật thu được trong quá trình khai quật ở di chỉ hang Khoài còn có dấu tích bếp và mộ táng. Di chỉ hang Khoài góp phần góp phần soi sáng về kỹ thuật chế tác công cụ, về táng thức của cư dân Hoà Bình. Di tích hang Khoài được công nhận Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1997.

Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mặt nước biển với diện tích 7.091 ha có các loài động thực vật quý hiếm như: gấu, báo hoa mai, thông đỏ, lan hài… Hiện tại, Mai Châu đã mở tour du lịch đi bộ nhiều ngày qua các khu rừng nguyên sinh, ngủ tại các bản người Mông, Thái, Mường được nhiều du khách quốc tế đến tham quan du lịch.

                             Ngày mới ở bản Lác-xã Chiềng Châu

ngề dệt truyền thống của người thái

                                     Phụ nữ Thái và các sản phẩm thổ cẩm được làm tại các bản làng

Bản Lác thuộc xã Chiềng Châu, là khu du lịch trọng điểm của Mai Châu. Đây được xem là địa chỉ thích hợp cho khách du lịch với những chuyến đi dã ngoại nếu muốn khám phá nếp sống của người Thái nơi rẻo cao. Bản Lác mang vẻ đẹp giản dị, gần gũi và  ấm áp khiến du khách luôn muốn trở lại.

Hiện nay, bản Lác có 60 nhà nghỉ phục vụ cho nhu cầu tham quan của khách du lịch. Nhà sàn ở bản Lác cao ráo, rộng rãi và sạch sẽ, giữ được lối kiến trúc cổ. Đêm đến, du khách sẽ được hòa mình trong không gian văn hóa truyền thống của người Thái, đốt lửa trại, giao lưu nhảy sạp với dân bản và lắc lư cùng điệu xòe Thái giao duyên đầy tình tứ.

Di tích hang Láng thuộc xã Chiềng Châu, nằm trong lòng núi Pù Cha Luông, ở độ cao 30 m so với chân núi. Hang Láng được phát hiện vào tháng 10/1976. Tại hang các nhà khoa học đã tìm thấy sự cấu tạo của tầng văn hoá và chủng loại hiện vật mang đặc trưng của Văn hoá Hoà Bình. Điều đó chứng tỏ đây là một di chỉ cư trú của người nguyên thủy. Hang được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2005.

Hang Mỏ Luông (Hang Bó Luông) nằm trên dãy Pù Kha, thị trấn Mai Châu. Hang có 4 động với độ sâu khoảng 500 m. Hang Mỏ Luông tạo ra cảm giác lạ cho những người đặt chân vào đó bởi nét hoang sơ giữa thời hiện đại. Trong những năm tháng trường kỳ kháng chiến, quân dân ta đã nhiều lần chọn Hang Mỏ Luông làm căn cứ để họp bàn kế hoạch tác chiến, chứa vũ khí, đạn dược. Vì vậy, người dân Mai Châu còn gọi đây là Hang Bộ Đội. Hang Mỏ Luông được công nhận di tích danh thắng cấp quốc gia năm 2000

                  Hang Chiều-Mai Châu

Hang Chiều nằm ở hướng Tây Nam của thị trấn Mai Châu. Cửa hang rộng khoảng 10 – 15 m, dài trên 150 m, chia thành 2 tầng. Để lên tới Hang Chiều du khách phải trải qua 1.200 bậc đá, bên cạnh cửa hang có cây Xà Pùng cổ thụ, đứng sừng sững uy nghi, nhưng lại khiêm nhường, đứng sang 1 bên để che chắn cho cửa hang và thuận tiện cho đường đi xuống lòng hang. Vào mỗi buổi chiều, nhất là những ngày nắng đẹp, du khách sẽ bị bất ngờ trước vẻ đẹp lộng lẫy, lung linh huyền ảo của danh thắng và cuốn du khách vào cuộc tìm kiếm những bí ẩn tiềm tàng xung quanh. Hang Chiều được công nhận Danh thắng quốc gia năm 2001.

Hang Piềng Kẻm thuộc xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu. Hang có tổng chiều dài khoảng 90 m. Nền hang khô ráo và bằng phẳng, với những dải nhũ lớn nhỏ, uốn lượn tạo nên nhiều cảnh đẹp kỳ vĩ, cùng những dáng vẻ, hình thù kỳ lạ. Như một thế giới sinh linh ẩn hiện, sống động làm đắm say lòng người. Hang Chiều được công nhận Danh thắng quốc gia năm 2005.

Mai Châu nổi tiếng với nét văn hóa dân tộc truyền thống qua các lễ hội đặc sắc.

Lễ hội Xên bản, Xên mường của dân tộc Thái ở Mai Châu được tổ chức vào tháng Giêng âm lịch hằng năm, là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người Thái. Đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng rất quan trọng trong đời sống tinh thần của dân tộc Thái nói chung và người Thái ở Mai Châu nói riêng.

Lễ hội Xên bản, Xên mường mang ý nghĩa thể hiện tấm lòng biết ơn nhớ về cội nguồn, tỏ lòng thành kính tổ tiên, thần linh và mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và no ấm. Những hoạt động trong ngày đầu tiên của lễ hội là làm lễ, múa hát, đánh trống chiêng. Sang đến ngày thứ hai sẽ diễn ra các cuộc thi bắn súng và cung nỏ, bên cạnh đó còn có rất nhiều trò chơi dân gian đặc sắc của người Thái như chơi cù quay, ném còn, hát đối đáp…

Lễ hội Lồng Tồng của người Tày mang ý nghĩa cầu mùa, cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm với rất nhiều các thành phần lễ hội sinh động vào những ngày đầu xuân từ mùng 5 đến 15 tháng giêng âm lịch hằng năm.

Vào những ngày này, tất cả mọi nhà trong bản làng đều tham gia làm lễ và nhà nào cũng có mâm cúng gà luộc, bánh chưng, thịt lợn, trứng luộc, xôi đỏ xôi vàng tất cả lễ vật cúng đó thể hiện những ước ao, khát vọng về một cuộc sống ấm no, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Các hoạt động diễn ra trong lễ hội như múa sư tử, ném còn, đi cà kheo, đánh quay, đẩy yến, đá cầu, đẩy gậy, múa xòe, kéo co… Đặc biệt là phần hát đối đáp của nam nữ thanh niên người dân tộc Tày diễn ra suốt đêm.

Lễ hội Cồng Chiêng của người Mường được tổ chức vào những ngày xuân, những ngày lễ tết, với tiếng cồng tiếng chiêng vang lên cầu chúc cho mỗi gia đình bình an và no ấm. Ngoài ra, lễ hội còn được biết đến với tên gọi khác là lễ hội Xéc Bùa, đây là lễ hội mang âm hưởng lạc quan và tươi vui.

Vào những ngày lễ hội, những người biết hát và biết đánh cồng chiêng khi đi chúc Tết hay chúc mừng các gia đình sẽ đi theo thứ tự, đánh chiêng, làm thơ theo lối ứng khẩu ca ngợi gia chủ, cầu chúc làm ăn phát đạt và chủ nhà đổi lại sẽ mang lễ vật ra cùng hát đối đáp. Hoạt động diễn ra hết nhà này sẽ qua nhà khác.

Lễ hội “Gầu tào” của dân tộc Mông ở Mai Châu thường tổ chức sau tết cổ truyền của dân tộc Mông, có thể kéo dài 9 ngày nếu tổ chức ba năm một lần hoặc 3 ngày nếu tổ chức ba năm liên tiếp. Thông thường, các gia đình cử ra một người đi chặt cây để làm cây nêu ngay từ cuối tháng Chạp. Nơi trồng cây nêu chính là địa điểm mở hội, ở đó sẽ tổ chức lễ dựng nêu (thường là ở đỉnh đồi). Lễ cúng được làm ở ngay chân cột nêu, gia chủ khấn vái mời tổ tiên và các vị thần về phù hộ độ trì, mong cho tất cả bình yên, cuộc sống suôn sẻ.

Lễ hội Chá chiêng được tổ chức vào dịp cây cối đâm chồi, nảy lộc, lúc “soái boóc mạ” (lá non cây mạ) buông rủ xuống mượt mà, mềm mại. lễ Chá chiêng gắn với mùa hoa mạ, hoa ban (mùa xuân). Lễ hội Chá chiêng là một sinh hoạt tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người Thái ở Mai Châu. Theo quan niệm của người Thái ở Mai Châu, ông Mo Mùn là người có uy tín lớn trong xã hội cộng đồng qua việc chăm sóc phần hồn cho người dân, những người ốm đau được ông Mo Mùn cúng chữa bệnh, trở thành con nuôi của ông Mo Mùn. Những người này gọi là Lục Liểng hay Lục Nà, Lục Mày. Cứ ba năm, ông Mo Mùn lại tổ chức một lễ cúng tạ ơn Then Luông và các Then khác nhau của mường Trời. Ngày lễ này, Then Luông và tất cả các quan quân của mường trời đều xuống trần gian ăn cỗ. Lễ hội này tạo cho người dân lao động một tinh thần sảng khoái, vui nhộn mà dưới chế độ phong kiến họ hiếm có dịp được vui thế. Đến với Lễ hội Chá chiêng, người dân lao động được tự do bày tỏ nỗi niềm, nỗi khát vọng, những tài năng hồn nhiên của mình thông qua các động tác nghệ thuật dân gian, thông qua những lời mo, lời khắp say mê kéo dài thâu đêm suốt sáng.

Lễ hội Kháu mọc, Kháu mờ (Lễ cơm mới) là lễ báo hiếu và tạ ơn tổ tiên sau một năm làm ăn mùa màng bội thu và xin phép tổ tiên được ăn cơm mới, tỏ ý không dám ăn trước, không nỡ ăn khi chưa được dành phần cho tổ tiên trước. Một năm chỉ tổ chức một lần vào ngày tốt lành trong tháng tám âm lịch. Lễ cơm mới do trưởng họ tổ chức, gia đình trưởng họ làm lễ nhưng cả họ hàng nội, ngoại đến dự, thậm chí cả hàng xóm cũng có mặt rất đông.

Lễ hội ở Mai Châu của các dân tộc đều mang những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc với ý nghĩa bản sắc dân tộc riêng tạo nên sự đa dạng trong nền văn hóa du lịch Mai Châu. Chính nét đẹp này đã góp phần tạo nên sức hút đặc biệt thu hút khách du lịch trong và ngoài nước ngày càng tới Mai Châu.

nguồn:baomaichau

Về tác giả